ทนง' แนะทุกฝ่ายร่วมหาทางออก ปท.

ทนง' แนะทุกฝ่ายร่วมหาทางออก ปท."ทนง" แนะทุกฝ่ายร่วมถกรับกติกาหาทางออก ปท.คาดช่วยดัน GDP ปี 57 โต 4-5% พร้อมระบุรัฐบาลใหม่ ต้องเน้นนโยบายการคลัง กระตุ้นเศรษฐกิจ ลดโครงการประชานิยม

นายทนง พิทยะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงทางออกของประเทศไทย จากปัญหาการเมืองในขณะนี้ว่าทุกฝ่ายจะต้องยอมรับกฎกติการ่วมกันและหารือใน การจัดตั้งคณะทำงานเพื่อกำหนดกฎเกณฑ์แนวทางการปฏิรูปการเมือง หลังจากนี้ไป แม้ว่าอาจจะต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอย่างน้อย 1 - 2 เดือน ก็ตาม เพราะเชื่อว่าทุกฝ่ายจะยอมรับได้ ซึ่งเป็นกฎกติกาในการแก้ไขปัญหาคอร์รัปชั่นจบลง แต่ไม่เห็นด้วยถ้าหากจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปยาวนานถึง 12 - 18 เดือน ตามที่ทาง กปปส.เสนอเพราะจะทำให้เกิดสุญญากาศและนักลงทุนขาดความเชื่อมั่นที่จะเข้ามา ลงทุนในประเทศไทย

ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวเชื่อว่าจะเรียกความเชื่อมั่นของนักลงทุนให้กลับมา เพราะหากประเทศไทยสามารถแก้ไขปัญหาคอร์รัปชั่นได้อย่างเป็นรูปธรรมก่อนการ เลือกตั้งจะทำให้เศรษฐกิจไทยในปี 2557 ขยายตัวได้ร้อยละ 4 - 5

นายทนง พิทยะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า หากประเทศไทยได้รัฐบาลใหม่ที่เข้ามาบริหารประเทศ สิ่งที่จะต้องเร่งดำเนินการเพิ่มขึ้นคือ ต้องเดินนโยบายการคลัง ที่เน้นการกระตุ้นการลงทุนของภาคเอกชน ให้มากขึ้น รวมทั้งต้องทบทวนนโยบายประชานิยม ที่ไม่สร้างมูลค่าอย่างยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจ แม้จะทำให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้นก็ตาม ซึ่งเศรษฐกิจจะเติบโตในระยะสั้น พร้อมมองว่าเป็นผลเสียมากกว่าที่โครงการรับจำนำข้าว ขณะที่การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาทนั้น รัฐบาลใหม่จะต้องทบทวนแนวทางในการดำเนินโครงการที่ไม่ควรใช้เงินนอกงบประมาณ ในการก่อสร้างเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบและเห็นว่าโครงการรถไฟความเร็วสูง ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเร่งดำเนินการเท่ากับการพัฒนารถไฟรางคู่ ที่สามารถพัฒนาเป็นรถไฟฟ้าได้ เพราะมีความเหมาะสมกับภาวะเศรษฐกิจไทย


TechnoCMS

Trackback [0] | Comment [0] | Category [หมวดหมู่: ไม่มี] | 2013.12.17(Tue) PageTop

Trackback


ใช้ trackback กับความคิดเห็นนี้Comment

Private

 


 ค้นหา
 ข้อความบันทึกล่าสุด
 ลิ้ง
 RSS